Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để có thể sử dụng tốt nhất dịch vụ mlaw .
Đăng nhập

Ông Trump hủy cuộc gặp lịch sử với Kim Jong Un

(ngày đăng: 25/05/2018 09:09)

Ông Trump tuyên bố hủy gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6. Ảnh: CNN

"Tôi rất mong muốn được có mặt ở đó cùng ngài. Đáng buồn, do sự tức giận và thái độ thù địch công khai trong tuyên bố gần đây nhất, tôi cảm thấy đây không phải là lúc thích hợp để tổ chức cuộc gặp đã lên lịch từ lâu. Do đó, hãy để bức thư này thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng gây phương hại cho thế giới, sẽ không diễn ra", trích lá thư của ông Trump.

Trong thư, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ nuối tiếc vì "thế giới và Triều Tiên đã mất đi một cơ hội lịch sử". Song, ông cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên đã trả tự do cho ba tù nhân Mỹ và gọi đó là một "cử chỉ tuyệt vời, được đánh giá rất cao".

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump và ông Kim sẽ hội kiến tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, đây sẽ là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo CNN, ông Trump quyết định hủy gặp ông Kim sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui công kích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "bù nhìn chính trị". Các nguồn thạo tin quả quyết, người đứng đầu Nhà Trắng và các trợ lý của ông vô cùng phẫn nộ trước phát biểu trên và muốn đáp trả một cách mạnh mẽ.

Nhà Trắng công bố lá thư của ông Trump chỉ vài giờ sau Triều Tiên cho nổ tung bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này ở Punggye-ri. Quá trình phá hủy bãi thử Punggye-ri diễn ra trước sự chứng kiến của một nhóm nhà báo quốc tế. Đây được coi là một động thái thiện chí của Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ngay sau quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra, thị trường vàng thế giới rung chuyển và các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm.

Phản ứng của quốc tế

Ngay trong đêm 24/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu nước này. Ông Moon bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của người đứng đầu Chính phủ Mỹ. Ông kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định: "Việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn". Hàn Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu ý định của ông Trump khi hủy cuộc gặp này.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản tối 24/5 bày tỏ "sự thấu hiểu" với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời tiến hành thu thập thông tin về động thái bất ngờ này. "Chúng tôi hiểu tuyên bố hủy cuộc gặp. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ", một nguồn tin chính phủ cho biết.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng ông hy vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này".

Một đồng minh khác của Mỹ là Anh cũng tuyên bố thất vọng trước quyết định hủy cuộc gặp. "Chúng tôi thất vọng khi cuộc gặp sẽ không diễn ra theo kế hoạch. Chúng tôi cần thấy một thỏa thuận có thể mang lại một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đạt được mục tiêu này", phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho hay.

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ "quan ngại sâu sắc vì quyết định hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un". Ông kêu gọi "các bên tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng".

Từ Singapore, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói, Singapore lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới. Theo người phát ngôn, Singapore hy vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì.

Theo: Tuấn Anh_ Vietnamnet.vn

Logo mLaw