Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để có thể sử dụng tốt nhất dịch vụ mlaw .
Đăng nhập

Thực hư 'vỡ' đường dây đầu tư tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng

32 ngàn người bị lừa 15 ngàn tỷ đồng?

Vụ việc gây xôn xao trong những ngày qua, khi hàng chục người kéo đến phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) bao vây trụ sở 1 công ty, giăng băng rôn để tố cáo hành vi 'lừa đảo' số tiền lên đến 15 ngàn tỷ đồng. Theo các nạn nhân, đây là vụ lừa đảo tiền ảo lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm hiện nay.

Trong diễn biến có liên quan, sáng nay (9/4) các nạn nhân cho biết, đang tập hợp đơn từ, tài liệu có liên quan nhằm tố cáo vụ việc ra cơ quan công an.

Chính những diễn biến phức tạp xảy ra tại trung tâm Sài Gòn, hiện Công an TP đã vào cuộc để nắm bắt tình hình.

Công ty bị tố cáo, bao vây trụ sở gây áp lực là CP Modern Tech (đóng tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, đường Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q.1). 

Theo các nạn nhân, công ty CP Modern Tech có đồng sáng lập gồm 7 người, người đại diện pháp luật là ông Hồ Xuân Văn - Giám đốc công ty. Trong thời gian qua, Modern Tech tổ chức nhiều sự kiện tại các tỉnh thành trong cả nước, giới thiệu là tập đoàn đến từ nước ngoài, được ủy quyền bởi Ifan của Singapore và Pincoin của Ấn Độ. 

Bà Vũ Thị T (ngụ Q.12), một nạn nhân cho biết, Modern Tech phát hành tiền ảo, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn.

“Họ hứa hẹn với nhà đầu tư chúng tôi là khi tham gia vào dự án Ifan, Pincoin sẽ được hưởng lãi suất khủng 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng. Ngoài ra, mỗi nhà đầu tư khi lôi kéo được thêm người mới tham gia hệ thống sẽ nhận được hoa hồng là 8% trên tổng số tiền mà người mới tham gia vào”, bà T xác nhận.

Một nạn nhân khác, bà Trần Thị T cho hay, mô hình mà Modern Tech tổ chức là kinh doanh đa cấp dạng kim tự tháp có 8 tầng, lợi nhuận hoa hồng lôi kéo người mới tham gia thấp nhất 1%, cao nhất là 8%.

Theo các nạn nhân có đơn tố cáo, với đồng Ifan, công ty Modern Tech mở bán giá 1,6 – 2,6 USD/coin, đã phát hành 21 triệu đồng Ifan. Hàng loạt nhà đầu tư hám lợi đã đổ tiền vào, sau đó Modern Tech giở chiêu trò….

Sau khi thu hút lượng nhà đầu tư lớn, Modern Tech bất ngờ tuyên bố hủy bỏ hình thức trả thưởng đã cam kết, thông báo tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại bằng đồng tiền ảo Ifan, với giá quy ước là 5 USD/đồng. Bà Vũ Thị T. khẳng định, Modern Tech đã có rất nhiều chiêu trò lừa đảo tiền của nhà đầu tư. Modern Tech đã thay đổi chính sách trả thưởng, không cho nhà đầu tư rút tiền, không cho bán hết các đồng Ifan để nhà đầu tư lấy lại tiền và đặt ra hàng loạt các quy định ngặt nghèo khác nhằm chiếm đoạt tiền.

Đáng nói, Modern Tech tự định giá đồng Ifan là 5 USD, như 1 cổ phiếu, là hình thức né tránh sự giám sát từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như các cơ quan liên quan. Nhưng thực tế, giá của đồng Ifan trên thị trường tự do là 0,01 USD/đồng.

(trích nguồn Vietnamnet)

Logo mLaw